Bảo quản nông sản thực phẩm tươi sống bằng phương pháp điều biến khí

Để có thể bảo quản được nông sản thực phẩm luôn là vấn đề cho mọi nhà sản xuất. Hiểu được vấn đề đó nhiều doanh nghiệp đã suy nghĩ ra nhiều phương pháp bảo quản nông sản đang được sử dụng, từ những cách làm thủ công truyền thống như bảo quản theo phương pháp giữ lạnh hoặc hút chân không, cho đến những công nghệ hiện đại như chiếu tia plasma hoặc điều chỉnh không khí,… Nhưng để có được một giải pháp an toàn hiểu quả luôn là vấn đề khó khăn với các cơ sở kinh doanh.
 
Bảo quản nông sản thực phẩm tươi sống bằng phương pháp điều biến khí
 
Gần đây công ty Messer đã cho ra đời kỹ thuật bảo quản nông sản bằng phương pháp điều biến khí có tên gọi là MAP (Modified Atmosphere Packaging). Mục đích của phương pháp này là nâng cao khả năng bảo quản thực phẩm nông sản giữ độ tươi ngon của sản phẩm. Về mặt công nghệ, đây là phương pháp sử dụng các loại khí để đóng gói, bảo quản sản phẩm. Để có được chất lượng lâu dài, bề ngoài hấp dẫn, độ tươi sinh động,… một số loại khí đã được bơm vào bao bì đóng gói sản phẩm.
Messer sử dụng khí Oxy (O2), Nito (N2), Carbon Dioxide (CO2),  Khí Argon (Ar) hay các loại khí trộn cho quá trình đóng gói, bảo quản MAP. Tác dụng chính của từng loại khí:
  • Khí CO2: giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
  • Khí Oxy: sẽ oxy hóa dầu mỡ, hỗ trợ sự phát triển của mầm hiếu khí và các loại nấm mốc, giữ màu đỏ của thịt tươi và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn kị khí.
  • Khí Nitơ: là khí trơ sẽ ngăn cản hoặc hạn chế tất cả phản ứng.
Về cơ bản, đóng gói trong môi trường không khí bình thường có thể làm cho sản phẩm bị biến đổi một cách không mong muốn. Những biến đổi này chủ yếu là sự oxy hóa hay sản phẩm bị nhiễm các loại vi sinh vật như vi khuẩn hay nấm mốc.
Bảo quản nông sản thực phẩm tươi sống bằng phương pháp điều biến khí
  • Mục đích của phương pháp MAP là loại bỏ hoặc hạn chế lượng khí O2, tăng nồng độ khí CO2 từ 20% trở lên nhằm kiềm chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn và nấm mốc. Nếu cần thiết, có thể sử dụng khí N2 để bảo vệ chẳng hạn như trong trường hợp hòa tan vào trong bao bì đựng thực phẩm.
  • Để tận dụng ưu điểm của các loại khí, quy trình MAP thường sử dụng hỗn hợp ít nhất hai loại khí với tỷ lệ tối ưu cho từng loại sản phẩm. Khí sử dụng trong quy trình MAP có thể được vận chuyển dưới dạng tách riêng hoặc đã trộn lẫn, đựng trong chai hoặc được Messer cung cấp kèm giải pháp máy đóng gói và bao bì.
  • Nguyên tắc của phương pháp MAP là sử dụng bao bì thấm khí chọn lọc nhằm làm chậm quá trình hư hỏng. Phương pháp này thường được dùng song song với cách bảo quản lạnh. 
  • Bên cạnh loại khí được chọn để bảo quản, bao bì là yếu tố quan trọng thứ hai của phương pháp MAP. Tính thấm khí giúp duy trì thành phần khí trong bao bì theo tỷ lệ mong muốn trong thời gian bảo quản và tránh đọng ẩm bề mặt.
  • Qua đây ta có thể thấy được thêm một ứng dụng tuyệt vời của các loại khí được đưa vào sử dụng để hỗ trợ cho nền công nghệ thực phẩm. Công ty TNHH khí công nghiệp chúng tôi chuyên cung cấp các loại khí tự nhiên, khí tinh khiết, khí công nghiệp, khí y tế,… như khí Oxy, khí Argon tinh khiết, khí CO2,…
Bảo quản nông sản thực phẩm tươi sống bằng phương pháp điều biến khí
 
Với đội ngũ nhân viên có kiến thức và kỹ năng tốt, luôn vui vẻ, hòa đồng chúng tôi luôn mong muốn đem lại cho quý khách sự hài lòng cao nhất.
Chúng tôi trân thành cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng, chúng tôi sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến đóng góp của Quý khách  hàng để công ty ngày càng lớn mạnh và phát triển.
Trân trọng cảm ơn!