Đá khô CO2 là gì? Công dụng của đá khô

Có thể bạn đã thấy trong những buổi tiệc cưới khi cô dâu và chú rể bắt đầu rót rượu vào tháp ly thì lập tức xuất hiện hiệu ứng khói. Vậy khói từ đâu ra trong khi máy tạo khói lại được đặt ở dưới? Câu trả lời là đá khô.Để có thể đem lại cái nhìn bao quát hơn cho quý khách hàng về loại sản phẩm đá khô này công ty TNHH khí công nghiệp Phú Thịnh sẽ giải thích mọi thứ trong bài viết này. 
Đá khô (đá khói hay còn gọi là Đá CO2 rắn hay Băng khô) là thương hiệu cho điôxít cacbon rắn (đóng băng). Thuật ngữ này được Prest Air Devices tạo ra năm 1925 (công ty thành lập năm1923 tại thành phố Long Island, New York).
Đá khô khác với loại đá thông thường được làm từ nước đóng băng, đá khô được sản xuất bằng cách nén khí CO2 thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt trong quá trình nén, sau đó cho CO2 lỏng giãn nở rất nhanh.
 
đá khô CO2 là gì? công dụng của đá khô
 
Vai trò của đá khô CO2 trong các lĩnh vực
Sử dụng trong các buổi tiệc cưới, hiệu ứng sân khấu
Được sử dụng làm hiệu ứng sương mù trong ngành công nghiệp giải trí, tiệc cưới: Đá khô khi gặp nước sẽ bị hóa hơi nhanh chóng và tạo ra những làn sương mù màu trắng bay là là mặt đất. Sử dụng đá khô để tạo khói cho sân khấu nhỏ ở các nhà hàng, vũ trường sẽ tiết kiệm chi phí và nhanh gọn hơn nhiều so với dùng máy tạo khói.
 
Phục hồi vết lõm 
 • Thu nhỏ các ống lót trục bằng kim loại, làm cho chúng khớp với kích thước trong của lỗ trục chính là một trong những ứng dụng tiếp theo của đá khô. Nó có thể phục hồi bề mặt kim loại bị móp, méo.
 • Một số trường hợp khi xe hơi hoặc máy giặt, tủ lạnh bị các vết móp méo nhẹ thì quý khách hàng có thể sử dụng đá khô để khắc phục tại nhà để giảm thiểu các chi phí sửa chữa tốn kém không cần thiết.
 • Sử dụng bảo quản vacxin, máu, mẫu sinh học, lưu trữ mô, tế bào sống…trong y tế
 • Đá khô được dùng nhiều trong các cơ sở y tế, bệnh viện để bảo quản vacxin, mẫu sinh học, máu, lưu trữ mô (nội tạng, bộ phận cơ thể) vì đá khô có tính lạnh và ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Đá khô cũng được dùng để bảo quản các thi thể, xác ướp.
Bảo quản thực phẩm
 
đá khô CO2 là gì? công dụng của đá khô
 • Đá khô có thể bảo quản được rất nhiều loại thực phẩm như : thực phẩm chín, thực phẩm tươi sống, kem, sữa chua, chè sen, các loại thuốc vacxin và dược phẩm y tế.Đá khô có nhiệt độ âm rất sâu ( -78,5ºC ) và khi thăng hoa sẽ sinh ra lượng khí CO2 rất lớn trung bình cứ 1 kg đá khô sinh ra 1000 lít khí CO2 khi thăng hoa ) với hai yếu tố này sẽ tạo môi trường có nhiệt độ âm sâu và không tồn tại vi khuẩn giúp thực phẩm có thể bảo quản dài ngày mà không bị hỏng. Với mỗi loại thực phẩm khác nhau mà có cách bảo quản riêng biệt.
 • Phục vụ trong công nghiệp làm sạch hệ thống, vệ sinh công nghiệp
 • Đá khô có công dụng làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ, sơn trên bề mặt máy móc nhanh chóng, tiện dụng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Đá khô cho tác dụng làm sạch kỹ lưỡng, không cần tháo rời máy móc, không làm mài mòn bề mặt và rất thân thiện với môi trường.
Những điều cần lưu ý khí sử dụng đá khô
 • Vì nhiệt độ lạnh âm 78,5 độ C vì vậy cần lưu ý khi sử dụng đá khô như sau:
 • Không để cho đá khô chạm vào da trần, phải luôn luôn xử lý đá khô với găng tay.
 • Không nên sử dụng đá khô trong nơi ít không khí,
 • Không đặt đá khô trong bao bì kín, bởi vì nó chuyển đổi thành khí và tạo ra áp lực.
 • Tránh xa tầm tay của trẻ em.
Quá trình sản xuất đá khô
 
đá khô CO2 là gì? công dụng của đá khô
 • Đá khô có quy trình sản xuất được mô phỏng như sau : CO2 khí > CO2 lỏng > CO2 rắn ( đá khô ).Công đoạn đầu tiên là thu gom khí CO2, công đoạn này được thực hiện tại các nhà máy sản xuất bia rượu, phân đạm, hóa chất, nấu gang thép, … Trong đó nguồn thu gom CO2 tại các nhà máy hóa chất và phân đạm được đánh giá cao hơn bởi đá khô sản xuất từ các nguồn này ít bị nhiễm tạp chất gây mùi và màu đục như các nguồn bia rượu và gang thép.
 • Khí CO2 sau quá trình thu gom sẽ được sẽ được đưa qua hệ thống lọc tạp chất, hệ thống này sẽ tự động dừng khi lượng tạp chất trong khí đạt tỉ lệ <0,1%. Sau đó khí CO2 sẽ được nén thành dạng lỏng và loại bỏ nhiệt trong quá trình nén. 
 • Quá trình nén kết thúc, người ta cho CO2 lỏng giản nở nhanh, sự giản nở nhanh này làm một phần CO2 bị đóng băng. Phần CO2 bị đóng băng này chính là CO2 rắn ( đá khô ). Tuy nhiên để thuận thiện cho quá trình đóng gói và sử dụng đá khô CO2 cần phải được đưa qua khuôn để ép thành dạng viên hoặc dạng khối theo nhu cầu.
 • Nếu bạn cần khí CO2 trong quá trình sản xuất băng khô hãy liên hệ với công ty chúng tôi để biết thêm nhiều ưu đãi và thông tin sản phẩm.
đá khô CO2 là gì? công dụng của đá khô
 
Phú Thịnh chúng tôi chuyên cung cấp các loại khí tinh khiết như khí CH4, khí Argon tinh khiết, khí Hydro tinh khiết,… Công ty TNHH khí công nghiệp Phú Thịnh là nhà cung cấp khí công nghiệp, khí đặc biệt và các dịch vụ  ngành khí chuyên nghiệp tại Việt nam và mang đến sự phục vụ tốt nhất và uy tín nhất cho những khách hàng mà công ty có được cũng như hướng sự phục vụ tới những khách hàng mới.
Chúng tôi trân thành cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng, chúng tôi sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến đóng góp của Quý khách  hàng để công ty ngày càng lớn mạnh và phát triển.
Trân trọng cảm ơn!