Một số loại khí thông dụng sử dụng cho bình lặn

Trong chúng ta ắt hẳn đã thấy những người thợ lặn sử dụng bình khí thở dưới nước. Có thể nói rằng lặn có bình khí là một phương thức lặn dưới nước, trong đó thợ lặn dưới nước sử dụng một thiết bị thở dưới nước (scuba) hoàn toàn độc lập với nguồn cung cấp bề mặt, để hít dưới nước. Không giống như các phương thức lặn khác, dựa vào hơi thở hay khi thở dưới áp suất từ bề mặt thợ lặn thường mang theo nguồn khí thở cho phép họ tự do di chuyển nhiều hơn so với hơi thở giữ. Vậy bạn có biết nguồn khí mà họ mang theo bên mình là khí gì? Trong bài viết này hãy cùng công ty TNHH khí công nghiệp Phú Thịnh chúng tôi tìm hiểu về nó nhé.
 
Một số loại khí thông dụng sử dụng cho bình lặn
 
Bình hơi lặn, bình thở lặn biển là bình làm bằng kim loại được nén khí trời tự nhiên vào bên trong, không phải là khí oxy. Dùng để cung cấp khí cho bạn có thể thở ở dưới nước một thời gian an toàn. Có van để đóng mở và quai xách. 
Bình lặn có rất nhiều kiểu có sức chứa khác, nó phụ thuộc vào kích cỡ và khả năng chịu áp lực của bình. Thể tích của bình được tính bằng lít hay ký. Bằng cách nén khí nên một bình nhỏ có thể giữ được một lượng khí rất lớn.  Có 3 kích cỡ thông thường: 8, 10, 12 lít. Trong vài trường hợp lặn cần 2 bình phối hợp để được thêm khí lặn lâu hơn. Áp lực bình lặn khí có thể chịu được cao hơn khoảng Mpa (320 bar). Áp lực tiêu biểu là 20.7, 27.6 (207 – 276 bar).
 
Một số loại khí thở thông dụng
 • Trimix
 • Là hỗn hợp khí oxy, khí nitơ và khí helium và thường được sử dụng ở lặn sâu trong lặn kỹ thuật và lặn thương mại thay vì không khí để giảm sự nhiễm độc nitơ và để tránh nguy cơ ngộ độc oxy.
 • Heliox
 • Là một hỗn hợp Khí oxy và heli và thường được sử dụng trong lặn rất sâu để loại trừ sự nhiễm độc nitơ. Xem thêm về Heliox tại đây
 • Heliair
 • Là một dạng trimix  được pha trộn từ hêli và không khí mà không trộn với oxy tinh khiết. Nó luôn luôn có tỷ lệ 21 oxy và 79 nitơ. Sự cân bằng của hỗn hợp là helium.
 • Hydreliox
 • Là hỗn hợp oxy, hêli, và hyđrô và được sử dụng để lặn sâu dưới 130 mét.
 • Hydrox
 • Một hỗn hợp khí hydro và oxy , được sử dụng như một khí thở để lặn rất sâu .
Một số loại khí thông dụng sử dụng cho bình lặn
Không khí:
 • Là hỗn hợp 21% oxy , 78% khí nitơ , và khoảng 1% các khí khác, chủ yếu là argon . Để đơn giản hóa các tính toán này 1% cuối thường được  coi  như thể nó là nitơ. Nó là khí lặn phổ biến nhất. Do thành phần nitơ của nó gây ra sự nhiễm độc nitơ.  Nó chỉ được sử dụng để lặn sâu tối đa 40m (130 feet) .
 • Oxy tinh khiết:
 • Chủ yếu được sử dụng để tăng tốc của quá trình lặn quân sự , thương mại hoặc kỹ thuật và chỉ an toàn đến độ sâu 6 mét (độ sâu hoạt động tối đa). Qua độ sâu này dễ bị ngộ độc oxy .
Nitrox:
 • Là hỗn hợp oxy và không khí, và nói chung là các hỗn hợp có trên 21% oxy. Nó có thể được sử dụng như một công cụ để tăng tốc các nút giải nén trong nước hoặc giảm nguy cơ bị bệnh giải nén và do đó kéo dài thời gian lặn.
 • Khí Heli xuất hiện trong đa số các hỗn hợp khí được dùng trong bình lặn. Qua  đó có thể thấy tầm quan trọng của khí Heli như thế nào. Ngoài làm khí cho bình lặn khí heli còn có các công dụng, ứng dụng cho các lĩnh vực khác như Y tế, hàn, điện tử lạnh,… 
Một số loại khí thông dụng sử dụng cho bình lặn
 
Phú Thịnh chúng tôi chuyên cung cấp các loại khí tinh khiết như khí CH4, khí Argon tinh khiết, khí Hydro tinh khiết,… Công ty TNHH khí công nghiệp Phú Thịnh là nhà cung cấp khí công nghiệp, khí đặc biệt và các dịch vụ  ngành khí chuyên nghiệp tại Việt nam và mang đến sự phục vụ tốt nhất và uy tín nhất cho những khách hàng mà công ty có được cũng như hướng sự phục vụ tới những khách hàng mới.
Chúng tôi trân thành cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng, chúng tôi sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến đóng góp của Quý khách  hàng để công ty ngày càng lớn mạnh và phát triển.
Trân trọng cảm ơn!