Những điểm cần lưu ý khi sử dụng khí Nitơ

Khí nitơ được sử dụng rộng rãi trong đời sống công nghiệp với nhiều lĩnh vực khác nhau như dùng để sản xuất các loại phân bón, các hợp chất oxy hóa, nhiên liệu lỏng cho các tên lửa. N2 phân tử sử dụng nhiều trong công nghệ bảo quản chống lại sự oxi hóa và là chất làm lạnh phổ biến. Và có vai trò quan trọng trong khí quyển cũng như thực vật. Khí Nitơ chiếm 78% và là thành phần chính của khí quyển bảo vệ Trái Đất khỏi những tác động phá hủy của bức xạ nhiệt Mặt trời. Tuy có nhiều mặt tích cực nhưng khí Nitơ được sử dụng với nồng độ quá lớn sẽ gây ra chết người. Trong bài viết này công ty TNHH khí công nghiệp Phú Thịnh xin được chia sẻ một số thông tin về mối nguy hại của khí Nitơ để quý khách hàng phòng tránh.
 
nhung-diem-can-luu-y-khi-su-dung-khi-nito
 
Tính chất vật lý
 • Khí Nitơ tinh khiết là một chất khí ở dạng phân tử không màu và chỉ tham gia phản ứng hóa học ở nhiệt độ phòng khi nó phản ứng với Liti.
 • 1 lít Nitơ lỏng sản sinh ra 700 lít khí N2.
 • Nitơ không nhìn thấy được.
 • Khi Nitơ lỏng bay hơi, sẽ tạo ra một đám mây hơi nước ngưng tụ xung quanh.
 • Nitơ lỏng là một chất lỏng không màu, không mùi và cực kỳ lạnh (-196 độ C). Tiếp xúc với chất lỏng hoặc hơi Nitơ có thể gây ra bỏng lạnh.
 • Nitơ có khả năng thay thế oxy trong không khí. Chỉ cần hít phải một hơi Nitơ cũng có thể gây chết người.
Tính phổ biến 
Những điểm cần lưu ý khi sử dụng khí Nitơ
 • Nitơ được sản xuất cho các mục đích công nghiệp nhờ chưng cất phân đoạn không khí lỏng hay bằng các biện pháp cơ học khác đối với không khí ở dạng khí (màng thẩm thấu nghịch áp suất.
 • Nitơ là thành phần lớn của các chất thải động vật (ví dụ phân), thông thường trong dạng urê, axít uric, và các hợp chất của các sản phẩm chứa nitơ này.
 • Nitơ là thành phần lớn nhất của khí quyển Trái Đất (78,084% theo thể tích hay 75,5% theo trọng lượng).[29] Henry Cavendish là người đã xác định tương đối chính xác thành phần "khí cháy" (ôxy, khoảng 21%) của không khí vào cuối thế kỷ XVIII.
Những tác hại khí Nitơ có thể gây ra
 
Gây Cháy nổ
Do nhiệt độ sôi của Oxy cao hơn so với N2, do đó oxy có  thể bị ngưng tụ từ không khí vào trong N2 lỏng. Oxy lỏng có khả năng phản ứng dữ dội với các hợp chất hữu cơ gây cháy nổ.
 
Làm nổ thiết bị chứa
Trong trường hợp nitơ lỏng bị lưu trữ trong không gian kín, nếu hiện tượng  hóa hơi xảy ra đột ngột do sự gia tăng áp suất có thể gây nổ. Một tai nạn nổ do khí N2 đã từng xảy ra tại một phòng thí nghiệm khiến một nhân viên phòng thí nghiệm bị tử vong khi người này vô tình đổ N2 lỏng xuống đường ống thoát nước.
 • Gây bỏng
 • Nhiệt độ của Nitơ lỏng khoảng –196 độ C, do đó khi chạm da vào Nitơ lỏng sẽ bị bỏng lạnh. Nếu để lâu có thể bị hoại tử, thậm chí bị tử vong. Loại tai nạn này thường gặp nhiều nhất tại các trạm sản xuất, sang chiết Nitơ lỏng. Nhiều người đã bị Nitơ lỏng văn bắn vào mắt gây mù lòa.
 • Gây ngạt thở
 • Gây ngạt thở khi khí Nitơ hoá hơi với khối lượng lớn trong không gian kín (chiếm chỗ ôxy). Bình thường ôxy chiếm khoảng 21% trong không khí, là môi trường an toàn cho con người. Khi lượng Ôxy dưới 19.5% được xem là môi trường thiếu Ôxy.
 • Tác động đến vật liệu
 • Do nhiệt độ của Nitơ lỏng rất thấp nên trong một số trường hợp vật liệu khi tiếp xúc với Nitơ lỏng có thể bị nứt vỡ, biến dạng do ứng suất biến dạng không đồng đều.
 • Gây ô nhiễm
 • Các chất phân bón chứa nitrat bị rửa trôi là nguồn ô nhiễm chính nước ngầm và các con sông. Các hợp chất chứa xyanua (-CN) tạo ra các muối cực độc hại và gây ra cái chết của nhiều động vật.
Những điểm cần lưu ý khi sử dụng khí Nitơ
Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp cho quý khách hàng phần nào hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc sử dụng khí Nitơ đúng cách để tránh gây hại tới mình cũng như môi trường xung quanh. Phú Thịnh chúng tôi chuyên cung cấp các loại khí tinh khiết như khí CH4, khí Helium, khí C2H4,… 
Công ty TNHH khí công nghiệp Phú Thịnh là nhà cung cấp khí công nghiệp, khí đặc biệt và các dịch vụ  ngành khí chuyên nghiệp tại Việt nam và mang đến sự phục vụ tốt nhất và uy tín nhất cho những khách hàng mà công ty có được cũng như hướng sự phục vụ tới những khách hàng mới.
Chúng tôi trân thành cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng, chúng tôi sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến đóng góp của Quý khách  hàng để công ty ngày càng lớn mạnh và phát triển.
Trân trọng cảm ơn!